Câu chuyện đầu năm Đinh Dậu 2017: Lại chuyện về xe đồng hương

Thứ ba - 14/02/2017 08:08
Đầu năm Đinh Dậu 2017, tôi lại viết câu chuyện xoay quanh vấn đề xe Tết để cùng mọi người hiểu những gì chúng tôi đã làm.
Câu chuyện đầu năm Đinh Dậu 2017: Lại chuyện về xe đồng hương
Vẫn như thường lệ, chương trình xe Tết đồng hương Giao Thủy trong dịp Tết Đinh Dậu 2017 được Hội đồng hương Giao Thủy tại Hà Nội (Đại diện phụ trách chương trình là tôi - Đặng Văn Bắc, Ban liên lạc thanh niên của HĐH Giao Thủy tại Hà Nội) phối hợp cùng Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Thành Thu (Doanh nghiệp tại Hà Nội, đại diện là chị Trần Thị Thu - Người con quê hương Giao Xuân, Giao Thủy) thực hiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi đi lại trong dịp nghỉ dài ngày của Tết Nguyên Đán.
 
anh 1
Chị Trần Thị Thu và tôi chụp ảnh kỷ niệm trước chuyến xe Tết đồng hương 2017

Đây là năm thứ 5 chương trình xe đồng hương được tổ chức, tất cả những chuyến xe đều được đảm bảo về an toàn, giá thành không thay đổi so với các doanh nghiệp vận tải xe khách ngày Tết, nhất là giảm bớt tình trạng bon chen, không có ghế ngồi hoặc xe nhồi nhét như một số tình trạng xe khách hiện nay.

Đọc thêm:
- Chuyện thuê xe đồng hương: Lãi hãy lỗ?
- Kể chuyện đầu năm Bính Thân: Tiếp nối hành trình xe Tết

Chương trình thành công nhất từ trước đến nay, số lượng vận chuyển đưa đón đồng hương đạt kỷ lục

Với 20 chuyến xe đưa đồng hương trở về quê đón Tết và 5 chuyến xe đưa đồng hương trở lại Hà Nội, chương trình xe Tết đồng hương Giao Thủy năm 2017 đã đưa đón hơn 1000 bà con đồng hương Giao Thủy đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hà Nội.
 
anh 3
Những chiếc xe 45 chỗ chất lượng cao của Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Thành Thu được đồng loạt dán băng rôn của chương trình Xe Tết 2017.
 
Số lượng vận chuyển đồng hương trong chương trình xe Tết 2017 tăng gấp 4 lần so với Tết Bính Thân 2016 (vận chuyển hơn 250 bà con đồng hương), gấp 2 lần so với Tết Ất Mùi 2015 (vận chuyển hơn 500 bà con đồng hương), đây là con số kỷ lục đầu tiên được xác nhận, điều này đã cho thấy bà con đồng hương đã quan tâm nhiều tới hoạt động cộng đồng này của chương trình.

Đây được đánh giá là chương trình thành công nhất trong 5 năm tổ chức, những "hạt sạn" của những năm trước đã được khắc phục như thời gian đến điểm đón đồng hương đúng giờ, không để tình trạng đồng hương phải đợi chờ xe lâu, chuyện "vỡ trận" cũng được khắc phục khi làm tốt công tác liên hệ người đăng ký, quản lý lượng người lên xe theo danh sách và sử dụng 100% xe nội bộ của đơn vị Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Thành Thu, không phải thuê xe đơn vị khác, do đó đảm bảo về chất lượng, giá thành cũng như là tính nhất quán đồng bộ.

Ekip thực hiện

Ekip thực hiện chương trình Xe Tết Đồng Hương năm 2017 chỉ gồm tôi - phụ trách tổng hợp, thống kê danh sách, chị Trần Thị Thu - phụ trách xe, liên lạc những người đăng ký và em Lưu Công Khiêm - phụ trách truyền thông, thông báo (*). Với lượng vận chuyển hơn 1000 bà con đồng hương, ekip phải làm việc với tần suất lớn, mỗi ngày nhận hàng trăm liên lạc (Điện thoại, Zalo, Facebook, SMS,...) để hỏi thông tin chương trình và đăng ký vé.
 
anh 2
Niềm vui của ekip khi mang đến những chuyến đi lại đảm bảo an toàn, thoải mái cho mọi người trong dịp Tết.
 
Chương trình xe diễn ra vào dịp Tết, cũng là thời gian công việc của tôi bận rộn nhất, phải họp giao ban và đi công tác rất nhiều, ngay cả những lúc công việc vẫn tranh thủ tận dụng thời gian mọi lúc để không bỏ mất những liên hệ đến của những người hỏi về chương trình. Có những lúc phải họp giao ban để điện thoại ở chế độ im lặng, sau họp mở máy lên nhận được cả một đống cuộc gọi nhỡ, tin nhắn của mọi người, rồi sau đó lại ngồi liên lạc lại từng người để hỗ trợ thêm cho họ, rồi nhiều lúc chưa kịp nghe hết điện thoại người này đã có cuộc gọi đang chờ của người khác đến, điện thoại luôn trong tình trạng chuông thì kêu và "pin yếu", miệng thì luôn nói: "Bạn gửi họ tên, điểm đón, thời gian và số lượng vé". Cứ như vậy, ngày thì nhận thông tin của mọi người, tối muộn và sáng sớm tận dụng để tổng hợp lên danh sách đăng ký. Ngoài ra, "loạn" cũng là từ mà chúng tôi thường hay đề cập, bởi vừa tổng hợp danh sách, lại vừa liên lạc tới những người đăng ký, người báo hủy, người báo thêm, người thì chuyển ngày,...

Nhưng trên hết tất cả, ekip chương trình đều chia sẻ cho nhau những cái cười vui động viên nhau và rồi thở phào nhẹ nhõm khi hoàn thành những chuyến đi cập bến an toàn.

Thiếu sự đồng hành của Hội sinh viên Giao Thủy tại Hà Nội

Chương trình đầu tiên của xe Tết được thực hiện vào Tết Quý Tỵ 2013 với nhiệm vụ chủ yếu là hướng đến đối tượng thanh niên, sinh viên của Giao Thủy tại Hà Nội, hay còn gọi với cái tiên riêng là Chương trình xe Tết sinh viên Giao Thủy tại Hà Nội chứ không phải tên bao hàm đầy đủ như chương trình xe Tết đồng hương bây giờ.
 
banner xe tet 2017 giao thuy 2
Banner chương trình xe Tết về Quê Đinh Dậu 2017
 
banner xe tet 2017 giao thuy 1
Banner chương trình xe trở lại Hà Nội Tết Đinh Dậu 2017
(Cả 2 banner đều để tên chung là Hội đồng hương Giao Thủy tại Hà Nội)

 
Hội sinh viên Giao Thủy tại Hà Nội (tiền thân là Hội liên hiệp sinh viên Giao Thủy, đơn vị trực thuộc Hội đồng hương Giao Thủy tại Hà Nội) mà tôi vẫn thường gọi ngắn gọi là Hội, đây là xuất phát điểm của tôi khi bước chân lên Hà Nội hoạt động, do đó khi bắt đầu chương trình xe Tết đầu tiên tôi cũng hướng toàn phần đến thế hệ thanh niên, sinh viên của Giao Thủy. Thêm lý do nữa tôi tập trung vào những đối tượng này là bởi tôi cũng đã từng là sinh viên, xuất thân từ vùng quê Giao Thủy vẫn đang còn khó khăn, sinh viên thì đa phần phụ thuộc kinh tế gia đình ở quê, chưa thể tự làm kiếm được tiền, lại gặp thêm tình trạng đi lại khó khăn bon chen, nhồi nhét. Vậy nên ngay từ những ngày đầu tiên của chương trình đều có sự đồng hành thực hiện là Hội sinh viên Giao Thủy, các bạn ấy phụ trách truyền thông, liên lạc thông báo, bán vé, đảm bảo hoạt động trên từng xe.
 
hoi sinh vien giao thuy
Hội sinh viên Giao Thủy tại Hà Nội chụp ảnh kỷ niệm trong 1 hoạt động ở Giao Thủy

Năm nay, chương trình xe Tết 2017 không còn được hỗ trợ từ các bạn thanh niên, sinh viên trong Hội sinh viên Giao Thủy tại Hà Nội như mọi năm nữa, có lẽ cũng có câu chuyện riêng...

Sau Giải bóng đá Giao Thủy tại Hà Nội lần thứ 8 - năm 2016 (18/09/2016 - 06/11/2016) được tổ chức thành công, tôi có liên lạc với Đinh Vũ Hiệp - Chủ tịch Hội sinh viên Giao Thủy tại Hà Nội hỏi về những chương trình nào của Hội sẽ có từ giờ đến cuối năm 2016 để tôi hỗ trợ hoạt động cùng, thì nhận được câu trả lời là các bạn ấy đang lên kế hoạch, sẽ sớm thông báo cho tôi, mặc dù vậy tôi cũng đã biết rõ, vì như thường lệ vào những dịp này Hội sẽ có 2 chương trình là Xuân Yêu Thương và Xe Tết. Cách Tết Đinh Dậu 2017 khoảng 1 tháng, chị Thu liên hệ tôi để lên chương trình, lúc đó tôi vẫn chưa nhận được thông tin chương trình của các bạn sinh viên trong Hội, tôi đã lên kế hoạch và đăng tải thông tin chương trình Xe Tết Đinh Dậu 2017 lên các phương tiện truyền thông, trong đó gồm các đơn vị Hội đồng hương Giao Thủy tại Hà Nội (có Hội sinh viên Giao Thủy tại Hà Nội trực thuộc, đơn vị thực hiện), Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Thành Thu (đơn vị phụ trách về xe), Trang tin tức Công Đồng Giao Thủy Online (đơn vị chung bao gồm tất cả những công tác về truyền thông). Sau đó tôi liên lạc tới Đinh Thùy Dương - Thành viên ban điều hành của Hội liên hiệp sinh viên Giao Thủy để phối hợp cùng triển khai, khi đó tôi nhận được thông tin từ bạn Dương là bên Hội đã họp và phân công nhiệm vụ cho 2 chương trình cuối năm, nhưng trong bài viết đăng tải của tôi không nhắc tới Hội nên các bạn ấy không tham gia nữa, và tập trung làm cho chương trình Xuân Yêu Thương 2017 ở quê.
 
anh 3
Đoạn chát giữa tôi và Đinh Thùy Dương.
 
Có lẽ sự hiểu sai vấn đề, hoặc tôi và các bạn sinh viên đã không đồng quan điểm nên các bạn ấy đã quyết định như vậy, nhưng tôi muốn nói với các em ấy rằng Hội sinh viên các em hay Hội nào khác đi nữa của những người con xa quê Giao Thủy tại Hà Nội cũng đều gọi chung là đồng hương, mọi thứ chúng ta đang làm là hoạt động cộng đồng, hướng đến mọi người, chứ không phải làm vì nhu cầu, mục đích của bất kỳ tập thể hay cá nhân nào. Tôi nghĩ các em sinh viên điều hành trong Hội đã đủ trưởng thành để quyết định mọi thứ tương lai phát triển của Hội, tôi cũng đã từng nói rằng ngày nào đó chính các em ấy mới là những người tiếp nối để thực hiện phát triển chương trình xe Tết nói riêng này và nhiều chương trình ý nghĩa khác nữa!

Giá vé 100,000đ đã gồm 10,000đ vào Quỹ từ thiện

Trước đây do chưa lựa chọn được đơn vị hỗ trợ xe phù hợp như hiện nay, giá vé xe tùy thuộc vào thời điểm thuê, đơn vị cho thuê, giá thị trường xăng dầu nên giá vé xe chương trình của những năm trước dao động từ 70,000đ-90,000đ/vé. Và kèm theo trên mỗi chuyến xe, chúng tôi có xây dựng những hòm quỹ từ thiện giúp hỗ trợ những trường hợp khó khăn tại Giao Thủy.

Trên mỗi xe của chương trình sẽ có 1-2 người phụ trách, vừa kiểm soát vé vừa làm công tác xã hội từ thiện, mang hòm quỹ từ thiện đến từng hàng ghế trên xe, nhưng kiểu cách này vẫn mang hình thức vận động từng người một, làm mất đi hình ảnh và tính chất tự nguyện của từ thiện, người có, người thì không.
 
Hòm quỹ từ thiện được đặt trên mỗi chuyến xe chương trình của những năm trước.

Do đó, chương trình xe Tết năm 2017 chúng tôi không sử dụng hòm quỹ từ thiện nữa mà thay vào đó là đưa vào giá vé xe. Giá vé thống nhất của chương trình là 100,000đ/vé, so sánh thì:
- Cao hơn giá vé xe ngày thường 30.000đ (giá xe ngày thường 70.000đ).
- So với giá vé xe ngày Tết là thấp hơn hoặc ngang bằng.
- Giá thuê xe hiện tại là 4.050.000đ/xe 45 chỗ, chia chỗ là 90.000đ/chỗ.
- 10.000đ gửi vào Quỹ từ thiện làm quà dành cho người khó khăn tại Giao Thủy có Tết đầy đủ hơn. Hưởng ứng TẾT VÌ NGƯỜI KHÓ KHĂN TẠI GIAO THỦY 2017.
 
gia dinh kho khan
Hình ảnh tặng quà 1 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hồng Thuận.

Với giá trị của 10,000đ bằng 1 bữa ăn sáng của các bạn, có thể là gói xôi, hay chiếc bánh mì trứng, nên có lẽ cho đi 1 bữa ăn sáng là điều đơn giản mà bất kỳ ai cũng làm được. Với hơn 1000 lượt bà con đồng hương được đưa đón thì cũng đã có 1 khoản tiền không nhỏ cho Quỹ từ thiện, điều đó hẳn là: Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn!
 
IMG 2636

Quỹ từ thiện chương trình xe Tết năm 2017 này tôi đã từng trao đổi thêm với Đinh Thùy Dương là chuyển vào chương trình Xuân Yêu Thương 2017 sau khi bạn ấy thông báo Hội sinh viên Giao Thủy không tham gia, bởi tập thể nào dùng cũng như nhau thôi, quan trọng là đều hướng đến những đối tượng khó khăn, cần được hỗ trợ tại quê hương Giao Thủy. Những sau tôi đã quyết định không chuyển cho các bạn sinh viên, thứ nhất là bởi cuối năm các bạn sinh viên cũng đã cùng nhiều đơn vị từ thiện khác mang đến những gói quà ý nghĩa cho rất nhiều đối tượng khó khăn trong huyện Giao Thủy, thứ hai là tôi trích một phần (3,500,000đ) trong quỹ đó làm quà tặng cho những trường hợp hộ nghèo, khó khăn tại xã Hồng Thuận (Giao Thủy) và thứ ba là tôi muốn Quỹ từ thiện là còn quỹ chứ không phải dùng hết vào một chương trình nào đấy, trong năm sẽ còn có rất nhiều những chương trình.

Được gì từ chương trình Xe Tết Đồng Hương?

Vẫn có nhiều người hỏi tôi với những câu hỏi như: "Được bao nhiêu tiền lợi nhuận?", "Bên thuê xe họ trích bao nhiêu %", "Bằng đấy chuyến xe kiếm được khối tiền chứ chẳng ít đâu?", "Không thấy mời ăn uống gì khi kiếm được khoản hời như thế?", "Năm nào cũng thế này bảo sao không nhanh giàu",... mà không có ai hỏi tôi có được bao nhiều tiền vào quỹ từ thiện. Điều này cũng là đương nhiên thôi, đổi vị trí của tôi cho các bạn thì tôi cũng sẽ hỏi những câu tương tự như các bạn mà thôi.

Một người bạn cũng cùng quê với tôi cũng đã đăng ký cả về và lên trong chương trình xe Tết Đinh Dậu 2017, tên là Lan Anh. Nói về Lan Anh, đây là một cô gái xinh đẹp, tuyệt vời, có nhiều hoạt động thiện nguyện ở những nơi thật sự khó khăn cần được giúp đỡ như những chương trình về với vùng sâu vùng xa, vùng lũ lụt, hay đến với những chương trình xây đắp tình yêu thương cho các em nhỏ, những người vô gia cư,... nhưng lại ít chương trình về quê hương Giao Thủy, Lan Anh từng chia sẻ với tôi rằng không có duyên hoạt động ở Giao Thủy, chính lẽ đó tôi đã từng viết tặng cô gái này chữ "Duyên" cùng bài Tạo duyên (Tạo duyên). Cũng giống như mọi người nghĩ, Lan Anh cũng đã nghĩ rằng tôi đã có bản hợp đồng lợi nhuận với bên đơn vị xe, rồi cũng đã bỏ túi một khoản tiền không hề nhỏ nào đấy.

Ngay cả người trong ekip thực hiện chương trình - Lưu Công Khiêm, cũng nghĩ rằng: "Phải có % cho em đấy nhé! Cả trước Tết nữa đấy anh! Đủ tiêu và đúng với công sức em đã bỏ ra! Bao nhiêu công sức mà, ví dụ như mỗi vé 100,000đ em chỉ lấy 10,000đ, giờ làm gì mà chẳng phải được công chứ! "
 
anh 1
Đoạn chát giữa tôi và Lưu Công Khiêm khi em ấy hỏi tôi về %
 
Đến đây, tôi xin giải thích phần (*) ở ekip thực hiện chương trình lại có em Lưu Công Khiêm. Đầu tiên trong chương trình xe về quê Tết Đinh Dậu chỉ có tôi và chị Thu làm việc, cùng nhau nhận điện thoại, nhận thông tin của mọi người đăng ký rồi cùng nhau tổng hợp danh sách, sắp xếp xe cho từng ngày, tức tính ra ekip thực chất chỉ có 2 người phụ trách chính. Nhưng sau thấy Khiêm chia sẻ bài viết, rồi truyền thông chương trình, nhận những người đăng ký rồi gửi về cho tôi để tôi tổng hợp danh sách, bạn ấy hỗ trợ tích cực trong cả 2 lần về và lên của chương trình, chính vì lẽ đó tôi đã bổ sung thêm Khiêm vào ekip thực hiện. Nói về Khiêm thì tôi phải khẳng định rằng em ấy là người có nhiều nhiệt huyết hướng đến Giao Thủy, nhiều chia sẻ về quê hương như chia sẻ những tin tin hằng ngày, thường xuyên của Giao Thủy, chia sẻ những chương trình thiện nguyện, bản thân em ấy cũng tham gia một số CLB tình nguyện, thiện nguyện ở quê. Em ấy có sự tương đồng gì đó giống tôi nên tôi nghĩ em ấy sẽ biết tôi là người như nào cũng như hiểu được những việc em ấy đã làm trong chương trình xe Tết kia cũng giống như tôi đã làm vậy. Nhưng em ấy đã không hiểu, đây là chương trình hướng đến cộng đồng chứ không phải là chuyện hợp đồng kinh doanh chia lợi nhuận, vậy nên điều em ấy nghĩ cũng là phải.
 
anh 2
Đoạn chát giữa tôi và Lưu Công Khiêm sau khi em ấy đã hiểu mọi thứ về chương trình xe Tết.

Tôi đợi xong chương trình xe về và lên của Tết Đinh Dậu 2017 thì hẹn em Khiêm sang bên chị Thu để em ấy biết rõ mọi chuyện và cũng thật là may mắn khi em ấy đã hiểu ra mọi chuyện. Tôi xin gửi tới em Khiêm: "Nếu chỉ nhìn mọi việc dưới con mắt của bản thân mình, thì mọi thứ chẳng có gì gọi là hoàn hảo cả, cũng như vậy khi đánh giá một sự việc nào đó, không thể nhìn từ một phía được mà hãy nhìn rộng ra về mọi phía để hiểu."

Qua câu chuyện của Lan Anh và Lưu Công Khiêm, tôi muốn mọi người hiểu hơn về những việc chúng tôi đã làm trong chương trình xe Tết đồng hương 2017. Tôi không quan tâm tới chuyện hợp đồng giá trị bao nhiêu cho mỗi chuyến, có thể là 3 triệu, 4 triệu, hay hơn thế nữa hoặc chuyện đơn vị xe họ được lợi nhuận bao nhiêu,... đó không phải là những cái tôi để ý, cái tôi quan tâm ở đây chính là tính cộng đồng của đồng hương. Tôi không phủ nhận việc đơn vị xe họ kinh doanh, bởi họ là doanh nghiệp, mà các bạn biết rồi đấy, doanh nghiệp thì họ cũng phải duy trì và phát triển, họ cũng phải trả lương, rồi chăm lo cho đời sống cho mọi người trong doanh nghiệp, nên họ đã hỗ trợ phù hợp nhất có thể theo khả năng của họ. Bạn thử hỏi liệu rằng với những ngày Tết như vậy rất nhiều người thuê xe cho lễ hội, hội nghị thì cái giá thông thường đã phải tăng lên nhiều không, có khi là 6 triệu, 8 triệu cho mỗi chuyến đi tương ứng như vậy đấy chứ. Bản thân tôi là người đi thuê xe, kết nối với những đơn vị thuê xe, nên tôi hiểu họ!
 
quy tu thien giao thuy

Vậy chúng tôi được những gì từ chương trình xe Tết này? Chúng tôi được hỗ trợ mọi người đi lại không phải gặp tình trạng bon chen, chặt chém giá thành, được ngồi trên những chuyến xe chất lượng cao, đảm bảo an toàn, rộng rãi và thoải mái. Và cái nữa chúng tôi được chính là mọi người đã đóng góp phần không hề nhỏ vào quỹ từ thiện để hỗ trợ cho những trường hợp khó khăn tại quê hương Giao Thủy.

Với tôi, khi lấy việc hoạt động cộng đồng hoặc lấy chuyện thiện nguyện để mà kiếm chác vài đồng thì gọi là nhỏ nhon, thiện cận, không đáng được coi trọng. Không ai giàu nghèo vì mấy chuyện như thế này, khi đã làm vì mọi người thì hãy hiểu là làm vì mọi người chứ không phải làm vì lợi ích cá nhân.

Tác giả: Kẻ lữ hành đi ngược dòng sông

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi