Thăm và chúc Tết những người có hoàn cảnh khó khăn tại Giao Thủy

Thứ hai - 10/02/2014 08:10

Thăm và chúc Tết những người có hoàn cảnh khó khăn tại Giao Thủy

Nhân dịp đón tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014, Kẻ lữ hành đi ngược dòng sông cùng đoàn Đồng hương Giao Thủy, Hội sinh viên Giao Thủy đã đi thăm, tặng quà hộ chính sách, hộ nghèo tại huyện Giao Thủy.
Thăm và chúc Tết những người có hoàn cảnh khó khăn tại Giao Thủy
 
Nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014, Kẻ lữ hành đi ngược dòng sông cùng đoàn Đồng hương Giao Thủy, Hội sinh viên Giao Thủy đã đi thăm, tặng quà hộ chính sách, hộ nghèo tại huyện Giao Thủy.

Điểm đến đầu tiên của chúng tôi là trường tiểu học Giao Tiến A, đây là một trong những trường tại huyện Giao Thủy có nhiều gương hiếu học, vượt lên mọi khó khăn để học tập tốt. Cô giáo Hoàng Thị Thêu dẫn chúng tôi đến với gia đình của em Cao Thị Hồng và em Vũ Văn Đức, hai em đều là học sinh lớp 5A trường tiểu học Giao Tiến A.
 

Gia đình em Hồng
 
Em Hồng ở với ông bà ngoại từ nhỏ, ông bà sức khỏe ốm, bố mất sớm, mẹ đi bước nữa, hằng ngày em Hồng phụ giúp ngoại làm vườn, nấu cơm, thu dọn nhà cửa sau mỗi giờ học ở trường về. Sự chịu khó, cộng thêm sự động viên, giúp đỡ từ gia đình, làng xóm, thầy cô đã giúp Hồng có thêm nhiều nghị lực, chính vì thế năm nào Hồng cũng là học sinh giỏi, nhận được nhiều giấy khen tuyên dương của nhà trường. Khác với Hồng, Đức thường xuyên bị người bố mắc bệnh về thần kinh đánh đập, em cứ phải trốn sang nhà ông bà để tránh những đòn roi không lý do của bố. Mẹ Đức thì đi làm thuê, cứ ai thuê gì làm nấy, hôm đi làm ruộng thuê, hôm đi phu hồ, hôm thì đi bốc vác, miễn sao có tiền để lo thuốc thang cho chồng con, rồi lo cho Đức ăn học.
 

Người chú của Đức ngồi nói chuyện về hoàn cảnh gia đình của Đức
 
Đức còn nhỏ tuổi, em cũng chỉ có cách phụ giúp ông bà, phụ giúp mẹ thêm những công việc nhỏ trong gia đình, Đức hiện cũng đang là học sinh khá giỏi nhiều năm.
Mỗi gia đình, mỗi hoàn cảnh, mỗi khó khăn, nhưng trẻ em là thế hệ măng non của quê hương đất nước, chúng ta hãy ươm mầm cho những ước mơ, những hoài bão của các em, hãy cùng nhau giúp đỡ các em học tập tốt, vượt qua mọi khó khăn.
Tiếp theo, chúng tôi tìm đến những hoàn cảnh khó khăn, người già cô đơn tại huyện Giao Thủy, đó là:
- Bà Nguyễn Thị Toan 66 tuổi ở xóm 3 Hoành Sơn, chồng mất sớm, phải nuôi con cái từ nhỏ.

 

- Bà Nguyễn Thị Xương 84 tuổi ở xóm 5 Hoành Sơn, con trai đi cải tạo vì nghiện, con gái làm ăn xa, sống một mình trông nhờ vào hàng xóm.

 

- Bà Nguyễn Thị Mầu, gia đình công giáo xã Giao Nhân, chồng con đều mất.

 

- Bà Vũ Thị Dệt xóm 1 Hồng Thuận, gia đình khó khăn, bệnh tật.

- Anh Nguyễn Xuân Hiên nuôi người em trai là Nguyễn Xuân Liên bị tâm thần 5 năm trước.
 

 
Họ đều là những gia đình hộ nghèo của xã, hàng tháng được nhận tiền trợ cấp của xã. Nhưng với số tiền ít ỏi vài ba trăm nghìn cũng không đủ cho họ lo toan cuộc sống. Tiếp xúc trò chuyện, rồi chứng kiến hoàn cảnh gia đình của họ, chúng tôi không thể kìm lại nước mắt.
Đây chỉ là một trong số rất nhiều những trường hợp khó khăn cần được giúp đỡ tại huyện Giao Thủy, vẫn cần lắm những tấm lòng hướng về người nghèo khó khăn. Hi vọng các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội tham gia đóng góp, ủng hộ người nghèo bằng những việc làm cụ thể, thiết thực... Các doanh nghiệp, các tập đoàn, các tổng công ty cần thể hiện rõ trách nhiệm xã hội của mình trong việc chủ động, tích cực hơn nữa trong việc đóng góp kinh phí chăm lo cho người nghèo, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn.

-----------------------------------
Kẻ lữ hành đi ngược dòng sông xin cảm ơn những cộng sự: Đinh Đài Trang - Phó chủ tịch Hội sinh viên Giao Thủy, Mai Thị Loan - Trưởng ban truyền thông Hội sinh viên Giao Thủy, cô Hoàng Thị Thêu - Giáo viên trường tiểu học Giao Tiến A, Nguyễn Thị Hương - thành viên Hội đồng hương Giao Thủy.

Tác giả: Kẻ lữ hành đi ngược dòng sông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi