Kể chuyện đầu năm Bính Thân: Tiếp nối hành trình xe Tết

Thứ năm - 25/02/2016 02:00
Tết Bính Thân năm nay chúng tôi lại tổ chức các hành trình xe lên và về cho đồng hương Giao Thủy đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội.
Kể chuyện đầu năm Bính Thân: Tiếp nối hành trình xe Tết
Từ năm 2013 đến giờ, cứ vào mỗi dịp nghỉ Lễ dài ngày như nghỉ Lễ ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước 30/04, Quốc tế Lao động 01/05, Lễ Quốc khánh 02/09 hay nghỉ Lễ dài dịp Tết Nguyên Đán, chúng tôi lại tổ chức các hành trình xe lên và về cho đồng hương Giao Thủy đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội. 

Đọc thêm: Chuyện thuê xe đồng hương: Lãi hãy lỗ?

Cách Tết Bính Thân khoảng hơn 1 tháng, tôi được các bạn sinh viên mời đến họp trù bị cho tổng kết năm 2015 cũng như là bầu ban điều hành Hội sinh viên Giao Thủy năm 2016. Tại cuộc họp, các bạn sinh viên có ngỏ lời tới tôi về chương trình xe Tết, và dĩ nhiên đó là điều tôi mong chờ từ các bạn sinh viên bởi một phần vì cuối năm công việc của tôi cũng khá là bận, phải đi công tác tỉnh nhiều, không có thời gian để phụ trách mọi thứ như mấy năm trước nữa và phần quan trọng hơn là tôi muốn các bạn sinh viên là những người thực hiện.
 
xe chuong trinh 1
Hình ảnh trên xe của Hành trình xe Tết về quê đón Tết Bính Thân 2016

Và chúng tôi - những người con quê hương Giao Thủy, gồm có tôi và các bạn trong Hội sinh viên Giao Thủy, đó là Hiệp, Hưởng, Thế, Thắm, Dương, Công, Vân,... bắt đầu trao đổi xây dựng chương trình và lên kế hoạch triển khai thực hiện. Tôi với vai trò là đại điện bên đơn vị tổ chức (Hội đồng hương Giao Thủy tại Hà Nội và Trang tin tức Cộng đồng Giao Thủy Online), đảm nhiệm về công tác chuẩn bị xe và giải quyết các vấn đề liên quan đến xe hợp đồng cho chương trình, còn các bạn sinh viên là đơn vị thực hiện, trực tiếp triển khai truyền thông, bán vé, sắp xếp điểm đón, điểm trả cho từng người và xây dựng các chương trình thiện nguyện kèm theo.

Lựa chọn đơn vị thuê xe đảm bảo cả về chất lượng và giá thành

Năm qua cũng là năm thứ 4 chương trình được thực hiện nên tôi mới có nhiều đơn vị để lựa chọn phù hợp về giá thành cũng như là chất lượng của xe. Trong một lần ngồi nói chuyện với một người bạn cùng quê, tôi đã được giới thiệu cho một doanh nghiệp cho thuê xe mà người quản lý cũng là người con quê hương Giao Thủy, qua tìm hiểu tôi đã lựa chọn doanh nghiệp này bởi không những về chất lượng xe tốt, giá thành lại phải chăng, mà doanh nghiệp còn hỗ trợ nhiều cái cho đồng hương.
 
xe chat luong cao 45 cho
Công ty TNHH Thành Thu - Đơn vị cũng cấp xe cho chương trình.

Và chắc các bạn cũng biết rồi đấy, chúng tôi làm chương trình không phải mục đích kinh doanh nên chẳng quan tâm đến lợi nhuận gì cả, cái chính là lợi ích thiết thực mang đến cho đồng hương xa quê. Đảm bảo mỗi người một ghế, được ngồi trên xe chất lượng cao, số tiền mỗi người bỏ ra gần bằng số tiền đi xe khách ngày thông thường, và với số tiền dư tối thiểu trên mỗi xe sẽ được chuyển vào Quỹ từ thiện làm quà tặng cho bà con hoàn cảnh khó khăn ở quê đón Tết.

Hành trình về quê hương đón Tết Bính Thân

Với 4 ngày 21, 22, 27 và 28 tháng Chạp, chúng tôi đã tổ chức được 6 chuyến xe, đưa hơn 250 người Giao Thủy xa quê đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội trở về quê hương để đón Tết Bính Thân. Năm nay, các bạn sinh viên thực hiện tốt mọi công tác trong chương trình như truyền thông, điểm đón, điểm trả và thời gian nên hành trình trở lại quê đón Tết được mọi người khen ngợi.
 
lam banh chung
Làm bánh chưng
 
tang qua 1
 
tang qua 2
 
tang qua 3
 
tang qua 4
Một số hình ảnh tặng quà những đối tượng khó khăn tại Giao Thủy dịp Tết Bính Thân

Trên mỗi chuyến xe, các bạn sinh viên đều triển khai chương trình thiện nguyện tới mọi người bằng góp quỹ từ thiện, tổng số tiền ủng hộ của hành trình về quê hương là 1.500.000đ, được chuyển vào chương trình "Xuân yêu thương Tết Bính Thân 2016" để làm bánh chưng và tặng quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Giao Thủy.

Hành trình trở lại Hà Nội

Câu chuyện đầu năm nay tôi muốn viết nhiều khía cạnh hơn về hành trình trở lại Hà Nội sau nghỉ Tết Nguyên Đán, bởi có những thứ xảy ra ngoài mong đợi của chúng tôi. 

Ngay trong những hành trình về quê hương đón Tết, rất nhiều người đã hỏi chúng tôi về chương trình xe lên sau nghỉ Tết, và đó cũng chính là lý do để chúng tôi tiếp tục thực hiện hành trình trở lại Thủ đô sau Tết Bính Thân. Chúng tôi cũng đã lựa chọn ngày mùng 6 và mùng 7 Tết để triển khai chương trình xe lên cho đồng hương, nhưng chỉ có duy nhất được thực hiện vào mùng 6 Tết với một xe 35 chỗ cho hơn 40 người...!

Hành trình trở lại Hà Nội vừa qua chúng tôi không làm việc được với Công ty TNHH Thành Thu bởi đầu năm việc đi du xuân, lễ chùa,... rất nhiều nên lượng xe mà công ty sử dụng đều hoạt động hết công suất, không dư bất kỳ một xe nào, điều này là đương nhiên với tất cả những công ty khác về du lịch lữ hành, họ luôn xảy ra tình trạng "cháy" xe vào những tháng đầu năm, không những khan hiếm về xe mà giá thành vào những ngày đó cũng tăng rất nhiều.

Chính vì lý do không thể làm việc được với các đơn vị thuê xe mà chúng tôi đã sử dụng từ chương trình đầu tiên tới giờ nên tôi đã liên hệ tới một người chú vẫn thường đến nhà chơi cờ tướng với bố tôi, chú ấy cũng có mấy xe chạy tuyến cố định Giao Thủy - Hà Nội. Rồi tôi cũng được chú gửi thông tin một người bạn của chú ấy cho tôi để liên hệ và tôi đã đặt 2 xe 45 chỗ để đáp ứng 90 người đã đăng ký hành trình trở lại Hà Nội vào hôm mùng 6 Tết.

Theo nội dung chương trình, sẽ có 1 xe vào buổi sáng và 1 xe vào buổi chiều, do lượng người đăng ký sáng ít hơn nhiều so với đăng ký buổi chiều nên chúng tôi đã chuyển cả 2 xe xuống 1h chiều và đón tại các điểm đã đặt ra trong lộ trình. Ngay buổi sáng, bên cho thuê xe liên hệ lại là phải đến 4h chiều mới có xe, nhận được tin tình hình đó, tôi nhờ các bạn sinh viên làm lại kế hoạch liên hệ tới 90 người đã đăng ký để hỏi có những ai tiếp tục đăng ký với thời gian thay đổi đó, và một nửa trong số đó đồng ý chờ lại để tiếp tục tham gia vào hành trình. Sau đó, tôi liên hệ lại với bên thuê xe để chỉ đăng ký 1 xe 45 chỗ duy nhất phục vụ cho những người đã đăng ký ở lại, chấp nhận trở lại Hà Nội vào tối muộn.

Đúng theo thời gian như đã thay đổi, bên cho thuê xe đã đưa 1 xe đến, những các bạn sinh viên phụ trách xe liên lạc lại với thông báo với tôi là không phải là xe 45 chỗ mà chỉ là xe 35 chỗ. Giật mình! Tôi đã liên lạc lại với bên thuê xe để cần lời giản thích, và nhận được thông tin phải hồi: "Xe 45 chỗ ngày Tết hết cả rồi, chỉ còn xe 35 chỗ này thôi, nhưng cháu yên tâm, chú sẽ sắp xếp phù hợp, thoải mái nhất". Do thời gian chiều cũng là muộn, với lại nữa là đã nhận lời thực hiện chương trình cho mọi người và tin tưởng vào sự sắp xếp của bên thuê xe bởi họ làm về xe nhiều nên họ biết được cách sắp xếp phù hợp cho mọi người nên tôi liên lạc thông báo lại cho các bạn sinh viên hãy tiếp tục thực hiện chương trình, nhờ mọi người thông cảm chấp nhận điều ngoài mong đợi đó.

Chắc nhiều bạn cũng đặt câu hỏi với chúng tôi rằng sao không làm hợp đồng với những đơn vị thuê xe để đảm bảo mọi quyền lợi. Vâng, chính xác là như vậy, nếu có hợp đồng sẽ chắc chắn mọi thứ, cả về xe và giá thành ổn định. Nhưng điều này thật khó khăn cho chúng tôi, chúng tôi chỉ là những cá nhân có đồng ý tưởng rồi cùng nhau xây dựng và thực hiện chương trình hỗ trợ cho mọi người, chứ không phải là một đơn vị kinh doanh sinh lợi nhuận, ngay từ chương trình xe đầu tiên mà chúng tôi đã thực hiện, chúng tôi đã làm hợp đồng ký kết giữa hai bên và hậu quả để lại là chúng tôi đã phải bù ra một khoản tiền vì vi phạm hợp đồng, số tiền ấy ai sẽ bỏ ra? Khi đã làm hợp đồng thì phải ký kết trước đó một khoảng thời gian, bên cho thuê xe thì phải đáp ứng đúng số lượng xe, chất lượng phù hợp theo yêu cầu, còn chúng tôi thì phải cam kết thanh toán đầy đủ theo số lượng xe đã đặt như trong hợp đồng. Chẳng hạn, chúng tôi làm hợp đồng thuê 5 xe để phục vụ chương trình, nhưng số người đăng ký chỉ đủ có 4 xe, tức là dư 1 xe, vậy là chúng tôi đã vi phạm hợp đồng, hiển nhiên là sẽ phải thanh toán theo cam kết đề ra của hợp đồng. Chính vì lẽ đó, chúng tôi dựa nhiều hơn vào những mối quan hệ để tìm ra những đơn vị thuê xe của bạn bè, người thân, đồng hương, tránh phải ký kết hợp đồng.

Cũng sẽ có một vài bạn sẽ đặt thêm cho chúng tôi câu hỏi là vào những dịp nghỉ Lễ, Tết dài như vậy thì chắc chắn số lượng người đăng ký sẽ rất đông, vậy sao không dự trù số xe trước. Có chứ, chúng tôi phải dự trù và tiên lượng trước để lên kế hoạch triển khai xe theo yêu cầu. Nhưng các bạn ạ, có nhiều bạn đăng ký xong rồi đến gần ngày về mới báo hủy, vậy chúng tôi biết phải làm sao, họ cũng thật sự có việc bận nên phải hoãn, họ cũng là những người bạn, họ cũng là những người đồng hương cùng quê với mình, lẽ nào chúng tôi có thể trách họ được sao? Trong những chương trình gần đây, cứ gần ngày bắt đầu của chương trình, khoảng tầm 1-2 ngày chúng tôi mới liên hệ đơn vị thuê xe để đặt xe và cũng thật là may mắn cho chúng tôi khi có những đơn vị làm việc với chúng tôi kiểu như vậy.

Khi bất kỳ một chương trình nào cũng vậy, dù là chương trình thiện nguyện hãy chương trình hỗ trợ, nếu đã không hoàn thành đầy đủ thì coi như đó là thất bại. Trách nhiệm chính của sự cố ngoài ý muốn trong chương trình vừa qua là do tôi, tôi mới là người đảm nhiệm thuê xe, còn các bạn sinh viên là những người thực hiện. Có lẽ tôi hay các bạn sinh viên hay nói chung là những người làm chương trình cũng đều mong muốn mọi người hiểu mọi thứ mà chúng tôi đang làm.
 
thong cam

Qua chương trình vừa rồi, thay vì những lời phàn nàn chỉ trích, chúng tôi nhận được rất nhiều ý kiến chia sẻ. Họ đã hiểu chúng tôi, đó cũng chính là điểm tựa động viên cho riêng mỗi người thực hiện "ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng" như chúng tôi.

Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục phát triển nhiều hơn nữa cho những hành trình xe ngày Lễ, Tết, chúng tôi cũng luôn mong muốn càng ngày chương trình càng được nhiều đơn vị và mọi người quan tâm hơn, hi vọng trong những chương trình tới đây chúng tôi sẽ có được những chuyến xe tốt hơn, chất lượng hơn, hỗ trợ tối đa cho mọi người và biết đâu đấy là những hành trình miễn phí tới bà con cô bác, anh chị em đồng hương Giao Thủy.

Tác giả: Kẻ lữ hành đi ngược dòng sông

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi